Lượt xem: 646 Ngày đăng: 13:27 30/12/2020
Bệnh thận mang tới bao nhiêu đắn đo cho người bệnh như người bệnh thận nên ăn gì, thực phẩm tốt cho thận là gì hay chế biến món ăn thế nào. Những thắc mắc này là dễ hiểu vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thận.
Thận là cơ quan nhỏ có hình dạng giống hạt đậu nhưng vô cùng mạnh mẽ và đảm nhận nhiều việc quan trọng như lọc chất thải, điều hòa huyết áp, cân bằng nước và điện giải… Vậy nhưng bệnh thận là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm tổn thương cơ quan quan trọng này.
Bệnh tiểu đường và cao huyết áp là những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh thận. Tuy nhiên, béo phì, hút thuốc, di truyền, giới tính và tuổi tác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi thận không hoạt động đúng cách, các chất thải sẽ tích tụ trong máu, kể cả các chất thải từ thực phẩm. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ ăn uống với các thực phẩm tốt cho thận sẽ là vô cùng cần thiết cho những người bị bệnh thận.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh lý về thận. Ăn uống đúng cách giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, hỗ trợ việc điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Người bị bệnh lý về thận cần có nguyên tắc dinh dưỡng đặc biệt như sau:
1.Sử dụng thực phẩm ít muối: Đây là nguyên tắc rất quan trọng đối với người bị bệnh thận. Chế độ ăn nhạt, ít muối giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giảm áp lực hoạt động lên thận. Vì thế, hàm lượng natri – một phần của muối dung nạp vào cơ thể người bệnh không được quá 2mg mỗi ngày.
2.Bổ sung protein đúng loại và đúng liều lượng: Khi bổ sung protein, cơ thể sẽ tăng thải và loại bỏ chất thải qua hoạt động của thận. Chính vì thế, dung nạp quá nhiều protein sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Nếu bị bệnh lý về thận, điều này có thể khiến thận phải làm việc quá tải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
3.Lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch: Khi thận có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong đó có hệ tim mạch vì thận không thể đảm bảo chức năng cân bằng, điều hòa huyết áp cho cơ thể. Vì thế, người bệnh cần sử dụng những loại thực phẩm tốt cho tim mạch để hạn chế ảnh hưởng đến cơ quan này.
4.Uống nhiều nước mỗi ngày: Nước giúp cân bằng điện giải trong thận, hỗ trợ quá trình đào thải của thận và giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, người bệnh thận cần uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ điều trị căn bệnh này và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở người khỏe mạnh.
Người bệnh thận nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị bệnh thận, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.
- Súp lơ: Súp lơ là loại rau hàng đầu cần được bổ sung trong thực đơn của người bệnh thận. Trong loại rau này có hàm lượng dinh dưỡng cao với các loại vitamin C, K và folate. Súp lơ bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể và có hợp chất chống viêm giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, hàm lượng natri, kali và phốt pho trong súp lơ rất thấp, đảm bảo an toàn cho người bị bệnh thận.
- Củ cải: Củ cải là loại rau củ cần thiết bổ sung vào chế độ ăn uống đặc biệt cho người bệnh thận. Loại củ này chứa rất ít kali và phốt pho nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp người bệnh ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch, tiểu đường. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng bổ sung thêm hương vị cho thực đơn ăn ít muối của người bệnh.
- Bắp cải: Bắp cải có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và B dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra thực phẩm này còn giúp bổ sung chất xơ, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, giảm áp lực đào thải lên thận và có tác dụng lợi tiểu.
- Ớt chuông: Ớt chuông tuy chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng kali ít hơn các loại rau củ quả khác rất nhiều. Đặc biệt, lượng vitamin C và A vượt trội trong thực phẩm này giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ các chức năng của thận.
- Hành tây: Hành tây là thực phẩm không thể thiếu đối với những người bị bệnh thận. Hàm lượng natri trong thực phẩm này rất thấp nhưng hành tây lại có hương vị có thể thay thế được khoáng chất này trong các món ăn hàng ngày, giúp người bệnh tăng cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, hành tây cung cấp nhiều vitamin có lợi nhóm B, C và khoáng chất mangan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Việt quất: Việt quất cũng là loại quả rất tốt đối với những người bị bệnh thận. Loại quả này có chứa rất nhiều dinh dưỡng và là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp người bệnh ngăn ngừa các biến chứng tim mạch hoặc tiểu đường. Hàm lượng các chất gây hại cho người bệnh thận trong loại quả này rất thấp nên khá an toàn cho người bệnh. Đặc biệt, nhờ khả năng kháng viêm, loại quả này được sử dụng nhiều cho bệnh nhân bị viêm đài bể thận, viêm đường tiết niệu.
- Nho đỏ: Nho đỏ có chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức ở người bệnh thận. Lượng natri, phốt pho, kali trong loại quả này cũng rất thấp, không có nguy cơ gây hại đến chức năng thận.
- Cá chẽm: Cá chẽm có hàm lượng Omega 3 dồi dào rất tốt cho những người đang điều trị bệnh lý về thận. Thực phẩm này còn giúp giảm viêm, chống trầm cảm, lo âu. Tuy nhiên, khi sử dụng thực phẩm này, nên sử dụng với lượng vừa phải để kiểm soát lượng phốt pho trong cơ thể.
- Lòng trắng trứng gà: Lòng trắng trứng gà là nguồn cung cấp protein có lợi cho sức khỏe và an toàn với chức năng thận. Đặc biệt, thực phẩm này rất thích hợp với những đối tượng đang chạy thận nhân tạo cần được cung cấp protein và hạn chế lượng phốt pho trong cơ thể.
- Tỏi: Tỏi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng kháng viêm và giúp món ăn thêm hương vị. Đây là sự lựa chọn tốt thay thế cho các món ăn nhiều natri.Ngoài ra, tỏi còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin B6 và mangan hỗ trợ điều trị các bệnh lý thận và tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt.
- Dầu ô liu: Dầu ô liu là thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, không chứa phốt pho và giàu calo. Thực phẩm này có tác dụng kiểm soát cân nặng khá tốt và có đặc tính kháng viêm, tốt cho hoạt động của cơ quan bài tiết.
- Ức gà: Ức gà bỏ da là thực phẩm chứa rất ít các khoáng chất gây bất lợi cho hoạt động thận cũng như cung cấp protein có lợi cho cơ thể. Người bệnh thận thường phải giới hạn lượng protein dung nạp vào cơ thể. Chính vì thế, ức gà là món ăn không thể thiếu để bổ sung dưỡng chất mà vẫn đảm bảo cân bằng protein cho bệnh nhân.
- Hạt mắc ca: Hạt mắc ca là sự lựa chọn tốt cho những người có bệnh về thận. Loại hạt này cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, các khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý về thận và còn có lượng phốt pho rất thấp.
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, người bệnh thận nên kiêng ăn gì cũng là vấn đề rất quan trọng trong dinh dưỡng cho người bệnh. Các thực phẩm làm suy giảm chức năng thận, người bị bệnh thận nên tránh là:
- Muối ăn: Muối ăn có hàm lượng natri rất lớn và có thể khiến người bệnh bị các biến chứng như phù, không đào thải được nước tiểu và gây áp lực với hoạt động cho thận. Để thay thế muối, người bệnh có thể dùng các gia vị có hương vị giống muối và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp.
- Các thực phẩm đóng hộp: Các thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng muối và chất béo có hại rất cao. Do đó, thay vì sử dụng thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, người bệnh cần mua thực phẩm tươi và tự chế biến theo chế độ ăn uống kiêng khem của mình.
- Các loại hoa quả nhiều kali: Nhóm trái cây có nhiều kali mà người bệnh thận cần tránh là: mơ, dưa vàng, chuối, chà là, kiwi, các loại nước ép mận, cam… Cùng đó, người bệnh cần kiêng các loại rau như bí đỏ, bơ, củ cải đường, nấm, cà chua…
- Nước ngọt và đồ uống có cồn: Nước ngọt và đồ uống có cồn không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của thận mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Chính vì thế, người bệnh chỉ nên uống nước lọc và nước ép các loại quả tốt cho hoạt động thận để việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc người bệnh thận nên ăn gì, kiêng gì? Để có thể điều trị bệnh một cách nhanh chóng, ngăn ngừa tái phát và phòng chống bệnh, mỗi người cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình và tuân thủ chế độ ăn một cách nghiêm túc.
Đu đủ là một loại trái cây lành tính, rất có lợi cho thận, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Người bị suy thận có thể ăn đu đủ hàng ngày, làm salad hoặc nộm để tận dụng tối đa những lợi ích mà nó đem lại. Đu đủ mang lại giá trị dinh dưỡng vô giá, có chứa nhiều beta caroten. Đặc biệt, đu đủ có chứa 2.100 mcg beta caroten, chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Có tác dụng chống khô mắt, chống lại một số căn bệnh ung thư, khô da, các bệnh lý liên quan đến mắt.
Ngoài ra, trong đu đủ cũng chứa nhiều vitamin C nên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có trong đu đủ cũng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, những bệnh lý gây loãng xương ở người già hay đau nhức xương khớp. Đu đủ cũng được xếp vào một trong những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ với vitamin E dồi dào. Khi vitamin C và E trong đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất ức chế quá trình oxy hóa.
Theo Đông y, đu đủ chín có vị ngọt, tính mát giúp lợi tiểu, lợi trung tiện, tiêu tích trệ, nhuận tràng. Còn đu đủ xanh có vị ngọt, đắng giúp tiêu mạnh, tuy nhiên ăn nhiều có thể khiến xót ruột. Một số bộ phận từ cây đu đủ cũng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị bệnh suy thận rất tốt, giảm nhanh chóng, tăng cường chức năng của thận tốt hơn.
Người bị suy thận cũng nên ăn đu đủ thường xuyên để giúp giải độc, thanh nhiệt, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cải thiện chức năng thận.
Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm TPCN công nghệ tế bào gốc như Mind và Reserve của Jeunesse. Sản phẩm này Nhằm mục đích trang bị cho cơ thể một lá chắn bảo vệ vững chắc, sản phẩm dinh dưỡng dạng gel có hương vị thơm ngon này giúp bạn cảm nhận sự hồi sinh sức sống tuổi xuân cũng như tăng cường sức khỏe toàn diện. Kiềm hóa cơ thể, chống oxy hóa cực mạnh đào thải gốc tự do.
Sản phẩm Reserve Có chức năng làm giảm viêm nhiễm cấp độ tế bào. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa mạnh khác chiết xuất từ dâu acai, trái lựu, trà xanh, lô hội & nho đỏ có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do là cơ sở để nâng cao sức khỏe. giúp nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể người dùng. Bằng công nghệ tế bào gốc giúp chắt lọc vị ngọt tự nhiên có trong trái cây tươi, sinh tố tế bào gốc thực vật Reserve rất dễ sử dụng và thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh. Bạn có thể xem thêm thông tin của sản phẩm bằng cách kích vào đường links bên dưới phần mô tả hoặc đặt hàng chính hãng trực tiếp qua website Ghshop.vn!
0902.284.189 - 0968.464.131