Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp

Bệnh suy thận nên ăn gì? Bệnh suy thận kiêng ăn gì?

Lượt xem: 782 Ngày đăng: 13:25 30/12/2020

Chế độ ăn cho người bị suy thận là chế độ ăn thấp protein. Đó là một chế độ ăn giúp hạn chế tăng urê máu, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo tồn chức năng thận, kéo dài thời gian phải chạy thận, hạn chế biến chứng của bệnh. Hơn nữa, nó còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, làm chậm diễn tiến đến suy thận mạn giai đoạn cuối.

Chế độ ăn cho người bị suy thận là chế độ ăn thấp protein. Đó là một chế độ ăn giúp hạn chế tăng urê máu

 

Tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bị suy thận


Theo một nghiên cứu cho biết, 40% bệnh nhân suy thận bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn vào không đủ. Họ thường bị chán ăn, nôn ói, cộng với chế độ ăn kiêng khem, hạn chế quá nhiều protein… Một số nguyên nhân khác cũng gây suy dinh dưỡng là  rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc urê, hội chứng viêm, rối loạn hormone như tăng cortisol, giảm hoạt tính insulin, giảm erythropoietin, các bệnh về tiêu hóa.

*Nguyên tắc xây dựng thực đơn:

 

Chế độ ăn cho người bị suy thận cần đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan, giàu canxi, ít phosphat.

 

- Ít protein (0,6 - 0,8g/kg/ngày)

- Giàu năng lượng (35 - 40 kcalo/kg/ngày)

- Đủ vitamin, yếu tố vi lượng

- Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan, giàu canxi, ít phosphat.

 

Người bị suy thận nên ăn gì?

 

Người bị suy thận nên ăn các chất bột ít đạm như gạo xay trắng, bột sắn dây, miến, khoai lang, khoai sọ, bún, hủ tíu, phở,… Những bệnh nhân suy thận kèm tiểu đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường thấp như khoai sọ, bún, bánh canh, bánh cuốn, khoai lang,…

Nên ăn đa dạng, chú ý các loại thực phẩm đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, sữa, trứng. Nếu bị kèm rối loạn mỡ máu, bệnh nhân chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần, ăn cách ngày; ăn thịt bò 1-2 lần/tuần; ăn cá biển 2 lần/tuần. Người bệnh nên chọn các loại sữa ít đường. Bệnh nhân suy thận chưa chạy thận nhân tạo nên chọn dầu thực vật như dầu mè, đậu nành, ôliu,… mỡ cá để bổ sung chất béo.

Người bệnh có thể ăn đa dạng rau, trái cây có màu xanh, màu đỏ, màu vàng, tím ở giai đoạn bệnh còn nhẹ. Nếu bệnh nhân bị kèm tiểu đường nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp, trung bình như táo tây, cam, quýt, bưởi… với số lượng tùy mức kali máu.

 

Người bị suy thận không nên ăn gì?


- Các loại thực phẩm có thể làm tăng kali máu như nho khô, chuối khô, thanh long, bơ,…

- Các loại rau có lá màu xanh đậm (rau ngót, rau đay, dền, rau muống,…), nấm mèo, các loại đậu cũng không tốt cho người bị suy thận.

- Thực phẩm chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, bơ, phô-mai, mỡ, gan, tim, dầu dừa,…

 

- Thực phẩm có nhiều phốt-pho như tôm khô, lòng đỏ trứng, lá lốt, nấm đông cô, đậu nành, hạt sen khô, thịt bò,…

- Thực phẩm có nhiều muối natri. Thói quen ăn mặn là một trong các nguyên nhân gây suy thận và một số bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, cần phải hạn chế những thực phẩm chưa nhiều muối như xúc xích, mắm, cá/tôm khô, trứng muối, bánh mì, mì ăn liền, khoai tây chiên,…

- Người bị suy thận không nên uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước sẽ làm cho cơ thể người bệnh phù nhiều hơn, khó kiểm soát huyết áp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ tiểu nhiều hơn, đặc biệt là tiểu đêm gây khó ngủ. Lượng nước nên uống trong ngày là 300 - 500ml + lượng nước tiểu/24h. Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên có những bài thể dục nhẹ nhàng, duy trì lối sống lành mạnh để có được hiệu quả điều trị tốt nhất. 

*Tóm lại: Với bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu, không bắt buộc phải cấm tuyệt đối bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng nên dùng với số lượng vừa phải và khẩu phần ăn hàng ngày vừa đủ đạm, năng lượng, sinh tố. Cần lưu ý hết sức hạn chế các thức ăn chứa nhiều muối kali và phosphore.

- Bỏ thói quen rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm TPCN công nghệ tế bào gốc như Mind và Reserve của Jeunesse. Sản phẩm này Nhằm mục đích trang bị cho cơ thể một lá chắn bảo vệ vững chắc, sản phẩm dinh dưỡng dạng gel có hương vị thơm ngon này giúp bạn cảm nhận sự hồi sinh sức sống tuổi xuân cũng như tăng cường sức khỏe toàn diện. Kiềm hóa cơ thể, chống oxy hóa cực mạnh đào thải gốc tự do. 

 

Sản phẩm Mind nhằm mục đích trang bị cho cơ thể một lá chắn bảo vệ vững chắc

 

Sản phẩm Reserve Có chức năng làm giảm viêm nhiễm cấp độ tế bào. Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa mạnh khác chiết xuất từ dâu acai, trái lựu, trà xanh, lô hội & nho đỏ có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do là cơ sở để nâng cao sức khỏe. giúp nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể người dùng. Bằng công nghệ tế bào gốc giúp chắt lọc vị ngọt tự nhiên có trong trái cây tươi, sinh tố tế bào gốc thực vật Reserve rất dễ sử dụng và thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh. Bạn có thể xem thêm thông tin của sản phẩm bằng cách kích vào đường links bên dưới phần mô tả hoặc đặt hàng chính hãng trực tiếp qua website Ghshop.vn!

 


Chia sẽ MXH:

Bài viết khác

0902.284.189 -  0968.464.131