Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp

Tiểu Đường Thai Kỳ Có Nguy Hiểm Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Lượt xem: 616 Ngày đăng: 12:30 26/11/2020

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của nhiều mẹ bầu khi mang thai. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 

Tiểu đường thai kỳ là loại bệnh chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai do rối loạn chức năng chuyển hóa. Nguy hiểm hơn nếu không được điều trị và theo dõi cẩn thận căn bệnh này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu sau này.

 

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?


Tiểu đường thai kỳ (gestational) là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, điều này không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Lượng đường máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Theo Tiến sĩ. BS Hoàng Kim Ước – Trưởng Khoa Nội tiết sinh sản – Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Tiểu đường thai kỳ là một bệnh rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều bất thường cho thai như làm thai to, phì đại phủ tạng, thai lưu, tim to, phổi kém phát triển, suy thai, đa hồng cầu, ảnh hưởng đến phát triển não bộ, hạ đường máu, hạ can-xi máu, tăng bilirubin máu sau sinh… Mẹ bầu bị tiểu đường dễ bị tăng huyết áp thai kỳ, đa ối, tiền sản giật, sản giật… Nếu không điều trị đúng cách có thể  dẫn đến tình trạng tiến triển lên tiểu đường tuýp 2 sau sinh.

 

 

Vì vậy, những bà bầu có nguy cơ bị tiểu đường (mang thai ngoài 30, tiền sử tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước, có người thân từng mắc bệnh này, thừa cân trước khi mang thai) cần tầm soát tiểu đường thai kỳ để phát hiện sớm có mắc bệnh hay không.

Mặc dù là một bệnh nguy hiểm, xong tiểu đường lại có thể kiểm soát dễ dàng chỉ nhờ chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục hợp lý. Mục đích chính của việc điều trị không phải là chữa khỏi hoàn toàn mà là giảm lượng đường trong máu về ngưỡng an toàn và sản sinh lượng insulin phù hợp so với nhu cầu cần thiết của từng mẹ bầu.

*Các biến chứng có thể ảnh hưởng đến em bé: Nếu bị tiểu đường thai kỳ, em bé có thể có nguy cơ:

1. Vượt quá tăng trưởng: Thêm đường sẽ đi qua nhau thai, gây nên tuyến tụy của bé sản xuất thêm insulin. Điều này có thể gây ra em bé phát triển quá lớn (macrosomia). Trẻ lớn có nhiều khả năng trở thành khó sinh, duy trì thương tích sinh.

2. Lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết): Đôi khi trẻ sơ sinh của bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp ngay sau khi sinh. Nặng của vấn đề này có thể gây co giật ở trẻ. Cho ăn là một giải pháp đường tĩnh mạch có thể trở lại mức độ đường máu của con bình thường.

 

 

3. Hội chứng suy hô hấp: Em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có vấn đề về hô hấp nhiều hơn so những em bé có mẹ không mắc bệnh ngay cả ở cùng tuổi thai. Những đứa trẻ có hội chứng suy hô hấp có thể cần giúp thở cho đến khi phổi trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Vàng da: Điều này đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt có thể xảy ra nếu gan của bé chưa đủ trưởng thành để phá vỡ một chất gọi là bilirubin, thường là hình thức khi cơ thể tái chế các tế bào máu đỏ cũ hoặc bị hư hỏng.

5. Bệnh béo phì: Em bé của bà mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh cao.

6. Vấn đề phát triển: Nếu bị tiểu đường thai kỳ, con có thể có nguy cơ gia tăng của các vấn đề với phát triển kỹ năng vận động, như đi bộ, nhảy hoặc các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự cân bằng và phối hợp. Một nguy cơ gia tăng của các vấn đề quan tâm hoặc các rối loạn tăng động cũng là một mối quan tâm.

*Các biến chứng có thể ảnh hưởng đến bà mẹ: Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ cá nhân:

1. Tiền sản giật: Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, một điều kiện đặc trưng bởi huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu không điều trị, tiền sản giật có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

2. Nhiễm trùng đường tiểu: Phụ nữ có trải nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ, hai lần số lượng nhiễm trùng đường tiểu trong khi mang thai hơn so với phụ nữ khác mang thai. Điều này có thể do đường dư thừa trong nước tiểu.

 

 

3. Tương lai bệnh tiểu đường: Nếu bị tiểu đường thai kỳ, có nhiều khả năng bạn có nó một lần nữa với một thai kỳ trong tương lai,cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường, thường là tiểu đường loại 2 khi già đi. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống lành mạnh như ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục có thể giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ mang đứa con khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không quản lý cẩn thận có thể dẫn đến mất kiểm soát lượng đường trong máu và các vấn đề nguy hiểm có thể xảy cho bản thân và con.

 

Biện pháp phòng chống tiểu đường thai kỳ


Tiểu đường thai kỳ là loại bệnh chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai do rối loạn chức năng chuyển hóa. Nguy hiểm hơn nếu không được điều trị và theo dõi cẩn thận căn bệnh này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu sau này. Vậy phải làm sao để phòng chống tiểu đường khi mang thai ở các bà bầu một cách tích cực nhất? Biện pháp duy nhất để phòng chống tiểu đường khi mang thai các bà bầu hãy thực hiện theo đúng nguyên tắc: Luôn kiểm soát được cân nặng và chế độ ăn uống phù hợp + Vận động hợp lý + Phát hiện sớm nhất để luôn kiểm soát được bệnh.

1. Luôn kiểm soát cân nặng và chế độ ăn phù hợp khi mang thai: Một thực tế theo tâm lý của các mẹ khi đang mang thai thường có nhu cầu ăn uống rất nhiều một phần tâm lý mong muốn cho thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất, nên đôi khi các bà bầu ăn uống quá mức dẫn tới tăng cân quá nhanh là một điều thực sự không tốt.

 

Nhu cầu năng lượng của người mẹ được cung cấp phải tùy thuộc vào trọng lượng trước khi có thai cũng như tình trạng tăng cân kể từ lúc mang thai, và tùy thuộc vào sự đánh giá nhu cầu năng lượng trước đó. Qua đó, chúng ta mới tìm được nhu cầu thích ứng cụ thể với từng bà bầu bị tiểu đường. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng mức tăng cân của bà mẹ mang thai trong thời gian 9 tháng lý tưởng nhất là từ 10 -12kg. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg. Nếu 3 tháng giữa tăng dưới 3kg và 3 tháng cuối tăng dưới 4kg thì người mẹ có nguy cơ bị đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai, đứa trẻ thường chỉ đạt cân nặng dưới 2.5kg.

2. Hãy vận động hợp lý để phòng tránh tiểu đường thai kỳ: Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì thai phụ nên vận động phù hợp để tránh việc tăng cân không thể kiểm soát được dẫn tới mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Bà bầu bị tiểu đường có thể luyện tập ở mức trung bình và tránh một số hoạt động nhất định cho đến sau khi sinh nở. Trong tập luyện, các mẹ cần giữ nhịp tim không vượt quá 140 lần/phút, không nên để tình trạng nhịp tim nhanh kéo dài và tránh tập luyện quá sức.

 

 

Khi đang tập luyện, người bệnh cảm thấy mệt mỏi thì phải ngừng tập và cần được nghỉ ngơi. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào cũng cần có sự thảo luận giữa bệnh nhân và thầy thuốc để lựa chọn hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất.

3. Tiêm insulin: Nếu chế độ tập luyện và ăn uống vẫn không kiểm soát được đường huyết, bắt buộc bà bầu phải được điều trị bằng insulin với liều lượng do bác sĩ chỉ định, cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị, tránh gây hạ đường huyết và các tai biến khác.

4. Phát hiện sớm ra tiểu đường thai kỳ giúp kiểm soát được bệnh tốt hơn: Để phát hiện sớm nguy cơ bị đái tháo đường trong thời kỳ mang thai và kiểm soát được bệnh, phụ nữ mang thai nên tiến hành làm các test sàng lọc và chẩn đoán đái tháo đường. Những người đã bị đái tháo đường trong thời kỳ mang thai phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Reserve giúp ích như thế nào trong đái tháo đường thai kỳ?

 

 

Đái tháo đường do cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin vì bị phá hủy tế bào Beta của tuyến tụy khiến lượng insulin thiếu hụt không cung cấp đủ năng lượng làm cơ thể mệt mỏi. Reserve giúp cung cấp đủ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch. Các thành  phần tự nhiên giàu dưỡng chất nhất là chất chống oxy hóa Resveratrol với công nghệ sinh học tế bào đi sau có khả năng sửa chữa các gen, sửa chữa tế bào, vô hiệu hóa các gốc tự do phá hủy các cơ quan nguyên nhân gây ra sự phá hủy tế bào Beta của tuyến tụy. Kích hoạt tuyến tụy sản sinh ra insulin, dùng Reserve mỗi ngày  để cơ thể mạnh hơn kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định từ đó ngăn ngừa các biến chứng xấu của bệnh tiểu đường gây ra đồng thời đẩy lùi bệnh tật. Đồng thời chỉ số thẩm thấu CAP-E lên đến 37.1 đơn vị/1 cm3  thẩm thấu sâu vào các tế bào hấp thu nhanh hiệu quả.

 

 

>>> Để hạn chế và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm Reserve hoặc Nấm ChagaRevitaBlu để giúp hỗ trợ sức khỏe, tái tạo lại các tế bào khỏe mạnh, nâng sức đề kháng cho cơ thể. Bên trong có khỏe thì bên ngoài mới đẹp được. Bạn tham khảo thêm Reserve chính hãng tại Siêu thị Ghshop.vn bằng cách kích vào link này để được gặp chuyên gia tư vấn miễn phí nhé! Hoặc bạn gọi điện đến số điện thoại 0902.284.189 - 0867.697.007

 


Chia sẽ MXH:

Bài viết khác

0902.284.189 - 098.626.1661