Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp

ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ

Lượt xem: 331 Ngày đăng: 15:08 28/12/2019

Ngoài việc sử dụng Thực phẩm Chức năng tốt nhất để điều trị các bệnh viêm khớp, đau nhức xương khớp....thì chúng ta cũng nên biết bị bệnh xương khớp nên và không nên ăn gì để bảo vệ hệ thống xương khớp khỏe mạnh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đau nhức xương khớp nên và không nên ăn gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm hàng đầu. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tìm ra những loại thực phẩm có đặc tính chống viêm, giảm đau sụn khớp và xương dưới sụn, hạn chế những cơn đau nhức, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Thực phẩm đau nhức xương khớp nên ăn

💯 Đau nhức xương khớp nên ăn gì?
♦️Cá biển: Các loại cá biển cung cấp nguồn axit béo omega-3 lớn như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tuyết… có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm rất tốt và giảm căng cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp
♦️Bổ sung những thực phẩm giàu Beta carotene
Beta carotene là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, điều này giúp ngăn chặn và loại bỏ những gốc tự do gây tổn thương khớp. Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất Beta carotene bao gồm: cải Brussels, rau cải xanh, rau cải mù tạt, khoai lang, mùi tây, quả mơ, cà chua, lá bạc hà, măng tây, cà rốt,…
♦️Trái dứa: Trái cây này rất giàu bromelain, một enzyme tiêu hóa protein. Trái cây nhiệt đới này có lợi trong việc làm giảm chứng viêm. Nếu được tiêu thụ hàng ngày, nó cũng có thể giúp làm giảm chứng đau nhức xương khớp. Tốt nhất nên ăn dứa trong các bữa ăn, enzyme sẽ được sử dụng tiêu hóa thức ăn của bạn.
♦️Cam, quýt: Quả cam, quýt có gốc tự do đóng một vai trò làm dịu cơn đau khớp. Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm xương khớp hiệu quả.
♦️Táo: Trái cây này có chứa boron, một chất khoáng có thể làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Đối với những người đang bị viêm khớp, đau khớp cần bổ sung táo vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm bớt cơn đau.
♦️Dầu ô liu:rất tốt cho sức khỏe, bao gồm các chất béo không hòa tan lành mạnh và chứa một hợp chất gọi là oleocanthal. Hợp chất này ngăn ngừa đau khớp liên quan đến viêm khớp.
♦️Gia vị, hương liệu: Một số loại gai vị hương liệu mà bạn nên thêm vào các món ăn hàng ngày như hạt tiêu, nghệ, quế… Điều này thực sự có ích cho những người bị viêm khớp, giúp làm dịu cơn đau khớp hiệu quả.
♦️Ớt chuông đỏ: có chứa capsaicin. Thành phần này cũng được tìm thấy trong hạt tiêu giúp tạo ra nhiệt trong cơ thể. Năng lượng nhiệt này giúp ngăn chặn cơn đau nhức xương khớp bằng cách kích thích các tế bào thần kinh hạn chế cung cấp chất P, chất được sử dụng để giúp truyền tín hiệu đau.
♦️Ăn nhiều gừng, tỏi, ớt vì Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.
- Ớt: Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ.
- Tỏi: Trong tỏi có chứa nhiều Allicin – chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa Azone, Phitoncid, Dianli disulfide, Diallyl – trisulfide có công dụng kháng viêm tốt.
- Gừng: Đây cũng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. Vì thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.


Đau nhức xương khớp không nên ăn gì?
Những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống xương khớp mà người bệnh cần kiêng ăn, bao gồm:
📛Thực phẩm có chứa hàm lượng photpho cao như thịt đóng hộp, nội tạng động vật, thịt đỏ.
📛Đồ ăn chế biến sẵn, chiên dầu mỡ, đồ ăn nhanh.
📛Bánh kẹo có nhiều đường và muối, đồ uống có chứa cồn hoặc gas.
📛Không nên ăn thực phẩm giàu axit oxalic: Cà ghém, canh chua, chuối tiêu, cà pháo.
📛Các thực phẩm tăng lipit máu như xúc xích, thịt mỡ, dăm bông…
📛Kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, sữa,…


Chia sẽ MXH:

Bài viết khác

0902.284.189 - 098.626.1661